Báo của tuổi Teen

Bác gái ‘bệnh nhân 17’ ba lần ngừng tuần hoàn

Sức khỏe bệnh nhân 64 tuổi trở nặng, 3 lần ngừng tuần hoàn, các chuyên gia đang xem xét chỉ định can thiệp ECMO trở lại.

Bệnh nhân bắt đầu chuyển nặng đêm 7/4. Các chuyên gia hồi sức tích cực, cấp cứu, hô hấp… lập tức hội chẩn điều trị cho bệnh nhân, tình trạng sau đó đã tạm ổn. Đến sáng 9/4, bệnh nhân vẫn duy trì thở máy. Các bác sĩ đang xem xét khả năng tái can thiệp ECMO (hệ thống tuần hoàn oxy ngoài cơ thể).

Bệnh nhân vốn diễn biến suy hô hấp nặng, được can thiệp ECMO từ ngày 19/3 tới ngày 4/4, sau đó sức khỏe tốt hơn nên chuyển sang thở máy. Bà có bệnh lý nền rối loạn tiền đình.

Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Quản lý Khám Chữa bệnh, Bộ Y tế, cho biết các bệnh nhân đang được điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế. Các chuyên gia cũng nghiên cứu, học hỏi những phác đồ mới của các nước như Cuba, Nhật Bản, Pháp, đưa vào thử nghiệm trong điều trị.

Bộ Y tế đang triển khai một số biện pháp khác trong điều trị. Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cùng Bệnh viện Bệnh nhiệt đới và hệ thống các bệnh viện chuyên ngành Huyết học, tiến hành lấy máu và chiết tách huyết tương của những người đã khỏi bệnh để nghiên cứu, sử dụng cho những người bệnh nặng, theo phác đồ mà Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo.

Nguồn VnExpress