Báo của tuổi Teen

Áo khoác công nghệ hỗ trợ ngư dân của sinh viên Đà Nẵng

“Áo khoác công nghệ sCoat” là dự án do các bạn sinh viên Trường ĐH Bách khoa – ĐH Đà Nẵng chế tạo. Chiếc áo vừa có thể phồng lên như áo phao vừa tích hợp khả năng định vị hỗ trợ công tác tìm kiếm cứu hộ khi sự cố trên biển.

Nhóm sinh viên chế tạo áo khoác công nghệ này gồm: Lê Thị Nhã – khoa Hóa, Lê Bá Thăng và Lê Thị Dạ Thảo – khoa Điện, Trần Lê Vĩ Nhân Tâm – khoa Quản lý dự án và Đàm Quang Tiến – khoa Công nghệ thông tin thuộc Trường ĐH Bách khoa – ĐH Đà Nẵng.

Sau khi khảo sát một số vùng biển địa phương, nhóm sinh viên nhận thấy áo phao cồng kềnh, khó thao tác, di chuyển nên nhiều ngư dân khi đi biển không mang theo mặc dù đây là nghề rất cần thiết có bảo hộ nhằm tránh rủi ro, nguy hiểm.

Ý tưởng về chiếc áo khoác có thể hỗ trợ ngư dân đã ra đời từ đó với tên gọi “Áo khoác công nghệ sCoat”.

Để dễ dàng trong việc di chuyển và thao tác, áo khoác công nghệ sCoat có cấu tạo gọn, nhẹ, trông như những chiếc áo khoác bình thường nhưng bên trong được trang bị phao nổi ở vùng cổ và hai cánh tay, tích hợp một hệ thống chứa khí nén CO2 vừa phải nằm gọn trong áo, khi cần thiết có thể ấn nút mở van cho khí làm phồng phao, đưa người nổi lên trên mặt nước.

Nhóm bạn sinh viên còn trang bị thêm các bảng phản quang ở tay và lưng, và thiết kế một cách khoa học nơi đựng dụng cụ như còi, đèn, dao và thiết bị định vị… giúp nạn nhân có thể sinh tồn trong những tình huống thất lạc và hỗ trợ công tác tìm kiếm nạn nhân sau tai nạn.

Được biết, sản phẩm áo khoác công nghệ sCoat đã giành giải Nhất tại Dự án kỹ thuật phục vụ cộng đồng (EPICS), vòng mô phỏng kinh doanh thuộc khuôn khổ cuộc thi Maker to Entrepreneur 2020 (MEP). Chương trình được tổ chức sáng 22-6 tại American Center, thuộc Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM.

Bạn – Lê Bá Thăng, một sinh viên thuộc nhóm chế tạo áo khoác công nghệ sCoat cho biết: “Chúng mình sẽ chỉnh sửa và hoàn thiện sản phẩm áo khoác công nghệ sCoat này và theo kế hoạch phát triển sản phẩm sẽ tung sản phẩm trước hết là ở khu vực miền Trung (Đà Nẵng) rồi sau đó sẽ là cả nước. Dự kiến, mỗi chiếc áo có giá khoảng 450.000 đồng”.

Với những tiêu chí ưu việt và đa năng, áo khoác công nghệ sCoat thực sự hữu ích cho ngư dân đi biển và người tham gia hoạt động sinh tồn.

Nguồn Tuổi Trẻ Dân Trí Bách Khoa Đà Nẵng