Báo của tuổi Teen

Anh quyết định phong tỏa ít nhất 3 tuần, chưa từng thấy trong thời bình

Với lệnh phong tỏa toàn bộ được áp dụng trong ít nhất 3 tuần, người dân Anh sẽ phải ở lại trong nhà và chỉ được ra ngoài vì một số lý do chính đáng. Những biện pháp hạn chế mới là chưa từng có ở Anh trong thời bình.

Vương quốc Anh sẽ nằm trong tình trạng phong tỏa kể từ tối 23-3 (giờ địa phương) sau khi Thủ tướng Anh Boris Johnson công bố các biện pháp mạnh tay để ngăn người dân rời khỏi nhà “vào thời khắc diễn ra tình trạng khẩn cấp quốc gia này”, theo Hãng tin Bloomberg.

Lệnh phong tỏa nhằm ngăn tất cả việc đi lại không cần thiết của người dân Anh sẽ được áp dụng trong ít nhất 3 tuần. Cảnh sát sẽ giải tán các cuộc tụ tập và có quyền phạt những cá nhân không tuân thủ quy định mới.

“Từ tối 23-3, tôi phải đưa ra một chỉ thị rất đơn giản cho người dân Anh: Các bạn phải ở tại nhà” – Thủ tướng Johnson nói trong thông điệp phát qua truyền hình, thay vì chỉ thông qua các cuộc họp báo thông thường giống hàng ngày.

Thủ tướng Anh Boris Johnson phát biểu qua truyền hình ngày 23-3 – Ảnh: REUTERS

Người dân Anh sẽ chỉ được phép rời khỏi nhà vì những lý do gồm: Mua nhu yếu phẩm, tập thể dục (chẳng hạn chạy bộ và đạp xe), nhu cầu y tế, và đi làm (nhưng chỉ trong trường hợp họ không thể làm việc từ nhà).

Chính phủ Anh cũng sẽ đóng tất cả cửa hàng bán các hàng hóa không phải nhu yếu phẩm, gồm cả cửa hàng quần áo, và các thư viện, nhà thờ, sân thể thao…

Những biện pháp mới trên là chưa từng có trong thời bình ở Anh, theo Hãng tin AFP. Thủ tướng Johnson nói rằng sau ít nhất 3 tuần, chính phủ sẽ quyết định nới lỏng các quy định “nếu bằng chứng cho thấy chúng ta có thể làm vậy”. Ông gọi đại dịch COVID-19 là “mối đe dọa lớn nhất mà quốc gia này đối mặt trong nhiều thập niên”.

Trước đó, Thủ tướng Johnson vốn phản đối áp dụng biện pháp phong tỏa toàn bộ đất nước bất chấp nhiều nước châu Âu khác đã thực hiện. Tuy nhiên, cuối cùng ông đã thay đổi quyết định khi diễn biến hiện tại cho thấy hệ thống y tế ở Anh đã trở nên quá tải. Hiện nước Anh đã ghi nhận 6.650 ca nhiễm và 335 ca tử vong do COVID-19.

Nguồn Tuổi Trẻ