Báo của tuổi Teen

Ảnh hưởng dịch bệnh, gấu trúc ở Canada bị ‘trả về quê quán’ vì không đủ măng ăn

Hai con gấu trúc Er Shun và Da Mao ở vườn thú Calgary trở về Trung Quốc sớm hơn 3 năm so với thời hạn vì không thể tìm đủ tre để nuôi chúng. .

Sở thú Calgary thường vận chuyển tre trúc từ Trung Quốc tới Canada bằng máy bay để nuôi hai con gấu này. Vì Covid-19 nên các chuyến bay bị hủy bỏ, khiến nguồn cung cấp bị chậm trễ.
 
Bộ đôi gấu trúc tên Er Shun và Da Mao tới Toronto năm 2014, theo thỏa thuận 10 năm với phía Trung Quốc. Nhưng sở thú quyết định gửi lại trước thời hạn vì lo ngại nguồn thức ăn sẽ tiếp tục đến chậm do làn sóng lây nhiễm tiếp theo. 

Chế độ ăn của gấu trúc chủ yếu là măng tươi và hai con vật ăn tới 40 kg mỗi ngày. Vườn thú đã cố gắng tìm nguồn cung cấp tre trúc mới để nuôi chúng nhưng gặp một số vấn đề về hậu cần. Nguồn cung cấp mới có thể bị gián đoạn bất ngờ gây lo ngại gấu có thể không có thức ăn. 

Tre là nguồn thực phẩm chính của gấu trúc. Ảnh: AFP

“Chúng tôi tin rằng nơi tốt nhất và an toàn nhất cho Er Shun và Da Mao trong thời điểm khó khăn này là nơi có lượng tre trúc dồi dào và dễ vận chuyển”, Giám đốc điều hành Sở thú Calgary, Tiến sĩ Clément Lanthier, cho hay.

Ông cho biết thêm, đây là quyết định khó khăn nhưng “sức khỏe của con vật phải được đặt lên trên”.  

Vườn thú bắt đầu chuẩn bị đưa Er Shun và Da Mao về Trung Quốc cách đây vài tuần và hy vọng được cơ quan chức năng cấp phép. 

Er Shun và Da Mao đến Canada vào năm 2014 và sống tại Sở thú Toronto trước khi chuyển đến Calgary vào tháng 3/2018. Theo CBC, hai con của chúng được chuyển về Trung Quốc trước đó.

Trung Quốc trong nhiều năm qua gửi gấu trúc ra nước ngoài trong chiến dịch “ngoại giao gấu trúc” kể từ 2013, nhằm mang đến cho người nước ngoài cơ hội nhìn thấy con vật này, cũng như thúc đẩy tình hữu nghị giữa hai bên. Gấu trúc lớn nằm trong số những động vật hiếm nhất hành tinh. Năm 2016, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) chuyển gấu trúc lớn từ danh mục “nguy cấp” sang “dễ tổn thương”. Quỹ Bảo vệ động vật Thiên nhiên quốc tế ước tính chỉ còn khoảng 1.864 con gấu trúc sinh sống trong tự nhiên.

Nguồn CNN iOne AFP