Báo của tuổi Teen

Ảnh: Hơn nửa dân số toàn cầu buộc phải ở nhà vì Covid-19

Dù lệnh giới nghiêm sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế và đời sống người dân của mỗi quốc gia nhưng đó là biện pháp phòng chống covid19 lây lan hiệu quả nhất khi ngành y tế thế giới chưa tìm ra vacxin và thuốc trị dịch.

Theo một thống kê của AFP hôm thứ năm (2/4), hơn 3,9 tỷ người, hay một nửa dân số đang được yêu cầu ở nhà nhằm hạn chế sự lây lan của COVID-19. Các biện pháp, bao gồm cả khuyến cáo hoặc bắt buộc (như phong toả, giới nghiêm…) đã được áp dụng tại hơn 90 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Lệnh giới nghiêm mới có hiệu lực từ ngày 3/4 tại Thái Lan đã đẩy số người phải ở nhà và không được ra ngoài đường vì virus corona mới lên tới quá nửa dân số 7,8 tỷ người trên khắp toàn cầu.

Một bản đồ từ ngày 26/3 cho thấy các nước không và đang áp dụng một biện pháp phong tỏa nào đó (màu xanh là không áp dụng, màu vàng là áp dụng một phần và màu đỏ là áp dụng toàn bộ).
Tây Ban Nha: Người dân vỗ tay cổ vũ các nhân viên y tế đang chiến đầu với dịch bệnh từ ban công nhà mình.
Nam Phí: Một cảnh sát bắt giữ một người đàn ông trong khi tuần tra nhằm đảm bảo lệnh phong tỏa được thực hiện.
Pháp: Người dân tại một khu chung cư ở Marseille chia sẻ thực phẩm trong ngày thứ 15 liên tiếp lệnh phong tỏa được áp dụng trên toàn quốc gia.
Italy: Quảng trường Piazza Navona tại Rome không một bóng người. Italy hiện là quốc gia có số người tử vong vì COVID-19 cao nhất thế giới
Ấn Độ: 2 người đi xe đạp trên đường phố vắng lặng vì lệnh phong tỏa toàn quốc tại Allahabad.
Hy Lạp: Sau khi 20 người bị phát hiện dương tính với COVID-19 tại trại Ritsona, gần thủ đô Athens, khu trại này đã ngay lập tức bị phong tỏa trong 2 tuần .
Ai Cập: Anh Mohamed Adel chơi đàn violin từ ban công nhà mình ở TP Giza. Kể từ ngày 25/3, lệnh giới nghiêm đã được áp dụng trên toàn Hy Lạp với các phương tiện giao thông công cộng bị ngừng hoạt động.
Philippines: Cảnh sát đeo mặt nạ phòng hộ đứng ở các chốt chặn để đảm bảo người dân không ra đường ở thủ đô Manila. Hôm 1/4, Tổng thống Rodrigo Duterte thậm chí còn đe dọa sẽ “bắn hạ” những ai vi phạm lệnh phong tỏa.
Indonesia: Một người đàn ông phải đi qua buồng khử trùng trước khi tiến vào tòa nhà ở thủ đô Jakarta. Indonesia yêu cầu người dân giữ khoảng cách xã hội nhưng ngừng thực hiện phong tỏa toàn bộ
Afghanistan: Anh Mansour Hamid, 31 tuổi, một biên tập viên video phải làm việc ở nhà nhằm do lệnh phong tỏa thành phố Kabul.
Nguồn Tổ Quốc