Báo của tuổi Teen

Ấn Độ kêu gọi các bang ngừng sử dụng bộ kit xét nghiệm nhanh của Trung Quốc

Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ (ICMR) hôm 21/4 khuyến cáo các bang ngừng sử dụng bộ kit xét nghiệm nhanh của Trung Quốc trong 2 ngày, India Today đưa tin.

“Chúng tôi nhận được khiếu nại về độ thiếu chính xác của bộ kit từ 1 bang. Vì vậy, chúng tôi đã nói chuyện với 3 bang và nhận thấy có rất nhiều con số khác nhau về độ chính xác trong kết quả xét nghiệm các mẫu dương tính, ở một số nơi là 6% trong khi một số nơi khác là 71%”, ông Raman R Gangakhedkar, người phụ trách vấn đề dịch tễ và các bệnh truyền nhiễm của ICMR nói trong cuộc họp báo hàng ngày về COVID-19.

“Không ổn chút nào khi thấy sự khác biệt lớn như vậy. Chúng tôi cần điều tra thêm. Dịch bệnh mới bùng phát 3,5 tháng nên tất cả công nghệ sẽ được cải tiến qua thời gian. Nhưng chúng tôi sẽ không bỏ qua những phát hiện này”, ông này nói. 

Các nhân viên kiểm tra các bộ kit xét nghiệm tại nhà máy ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. (Ảnh: China Daily)

Ông Raman cũng cho biết thêm rằng ICMR sẽ gửi 8 nhóm chuyên gia tới các bang để xác minh kết quả. 

“Do đó, tất cả các bang được yêu cầu không sử dụng bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh trong 2 ngày tới”, ông cho hay. 

Trước đó, hôm 21/4, chính quyền bang Rajasthan quyết định ngừng sử dụng bộ kit xét nghiệm nhanh do Trung Quốc sản xuất với lý do chúng không chính xác. 

Người đứng đầu cơ quan y tế của bang này, ông Raghu Sharma cho biết các bộ xét nghiệm này chỉ có độ chính xác 5,4%, cách rất xa so với kỳ vọng 90% của họ. 

Thủ hiến bang Rajasthan, ông Ashok Gehlot gọi việc các bộ xét nghiệm nhanh của Trung Quốc cho kết quả không chính xác là một sự phát triển nghiêm trọng và giới chức bang này đã thông báo vụ việc với ICMR.

“Quyết định tiếp theo với các bộ xét nghiệm nhanh sẽ được đưa ra sau khi ICMR phản hồi”, ông cho hay. 

Một quan chức của Rajasthan cho biết bang này đang tính tới chuyện trả lại số bộ dụng cụ trên.

Hồi tuần trước, truyền thông Ấn Độ đưa tin, hơn 50.000 trong 170.000 bộ đồ bảo hộ y tế của Trung Quốc xuất khẩu sang Ấn Độ không đạt tiêu chuẩn chất lượng của nước này.

Nhiều nước đang phải tìm tới các lô thiết bị y tế từ Trung Quốc do thiếu hụt nguồn cung trong mùa dịch. Tuy nhiên, các lô hàng từ Bắc Kinh liên tục nhận về các phản ứng tiêu cực. Hà Lan cuối tháng 3 phải thu hồi 600.000 khẩu trang bị lỗi mua từ Trung Quốc. Tây Ban Nha cũng gửi trả hàng nghìn bộ kit xét nghiệm nhanh vì cho kết quả thiếu chính xác. 

Chính phủ Anh được cho là bỏ ra 20 triệu USD mua bộ xét nghiệm kháng thể COVID-19 từ 2 công ty Trung Quốc nhưng không dùng đến vì bị lỗi.

Trường Y thuộc Đại học Washington của Mỹ mới đây tuyên bố ngừng sử dụng bộ xét nghiệm có nguồn gốc từ Trung Quốc sau khi phát hiện một số dụng cụ bị nhiễm bẩn.

Nguồn VTC News