Báo của tuổi Teen

Ấn Độ biến tàu hỏa thành bệnh viện dã chiến

Hãng đường sắt Ấn Độ đã chuyển đổi các toa tàu thành khu vực cách ly, khám bệnh trong nỗ lực chống lại Covid-19.

Sau khi Ấn Độ phong tỏa toàn quốc vào 25/3, ngành đường sắt quốc gia này đã phải đình chỉ hoạt động đến ngày 14/4. Đây là lần đầu tiên sau 167 năm, mạng lưới đường sắt lâu đời nhất châu Á phải tạm ngưng các chuyến tàu. 20.000 toa tàu cũ của mạng lưới đường sắt Ấn Độ đã được sửa sang để chuyển thành các buồng khám bệnh, buồng cách ly cho bệnh nhân Covid-19. Ảnh: AP
Biện pháp này được sử dụng nhằm mục đích giảm bớt áp lực lên hệ thống bệnh viện trong trường hợp số bệnh nhân có thể gia tăng nhanh chóng. Ảnh: AP.
“Đường sắt sẽ cung cấp một môi trường sạch sẽ để bệnh nhân có thể hồi phục thoải mái”, Piyush Goyal, Bộ trưởng bộ đường sắt cho biết trong một tweet. Ảnh: Indian Railways
Mỗi toa tàu được khử trùng có thể chứa tối đa 16 bệnh nhân, ngoài ra còn có thể được trưng dụng làm không gian hoạt động cho y tá, bác sĩ và nơi để các thiết bị y tế. Ảnh: Twitter.
Sau khi các toa tàu được trang bị đầy đủ vật dụng cần thiết, chúng sẽ được điều đến những địa phương đang đối mặt với tình trạng khủng hoảng giường bệnh khi đại dịch đạt đỉnh. Cơ quan y tế địa phương sẽ chỉ định các bác sĩ, y tá, nhân viên y tế và tình nguyện viên cho các đoàn tàu. Ảnh: AP.
Các khu vực và đơn vị sản xuất của Đường sắt Ấn Độ đến nay đã sản xuất khoảng 260.000 khẩu trang và 25.000 lít dung dịch khử trùng. Ảnh: RailMinIndia.
Đến nay, các trường hợp nhiễm nCoV ở Ấn Độ khá thấp so với châu Âu, Mỹ và Đông Á. Nước này có 4.289 ca nhiễm, 118 trường hợp tử vong. Tuy nhiên, Ấn Độ hiện đã có dấu hiệu lây nhiễm cộng đồng, sự lây lan đang “leo thang” nhanh chóng. Ảnh: Getty.
Ảnh hưởng của Covid-19 đang tạo ra những bất cập đối với người nghèo, đối tượng cư dân chiếm 2/3 dân số đất nước. Hàng chục triệu người nghèo làm việc xa nhà bị rơi vào khủng hoảng. Họ bị mất việc làm, thiếu đồ ăn, bị đánh đập bởi cảnh sát nếu dám bước chân ra đường. Các chuyên gia cảnh báo tình trạng thiếu lương thực trên khắp Ấn Độ sẽ càng trở nên tệ hơn trong hai tuần tới. Lệnh phong tỏa đột ngột được ban hành cũng gây ra làn sóng di cư ồ ạt trên khắp Ấn Độ khi người dân chen chúc trên các bến xe, đi bộ hàng trăm, hàng nghìn dặm để về nhà. Ảnh: AP.
Nguồn iOne CNN