Báo của tuổi Teen

3 y tá Anh nhiễm nCoV vì dùng túi rác làm đồ bảo hộ

Do thiếu đồ bảo hộ chuyên dụng, nhiều y tá tại Anh đang đối mặt với nguy hiểm khi tiếp xúc hàng ngày với bệnh nhân Covid-19.

Hồi cuối tháng 3, hình ảnh ba nữ y tá Anh trùm túi nilon đựng rác vì thiếu đồ bảo hộ từng gây chú ý trên mạng xã hội. Mới đây, nguồn tin từ bệnh viện Northwick Park ở London cho biết cả ba y tá trong ảnh đều đã xét nghiệm dương tính với Covid-19 hồi tuần trước. Một nhân viên nói rằng họ nhiều khả năng đã lây nhiễm từ các bệnh nhân do không được mặc đồ bảo hộ chuyên dụng.

Ba y tá tại bệnh viện Northwich Park trùm túi đựng chất thải để làm đồ bảo hộ.

Cụ thể, hơn 50% nhân viên trong một khoa, trong đó bao gồm cả người quản lý, đều đã nhiễm virus, theo báo cáo của Telegraph. Nhân viên tại bệnh viện cũng đã được cảnh báo khôn tiết lộ với truyền thông về việc tiếp tục thiếu đồ bảo hộ, nguồn tin cho biết thêm.

Tình trạng thiếu thốn thiết bị bảo hộ tại bệnh viên khiến các nhân viên phải sáng tạo ra cách dùng túi đựng rác trùm lên người. Một y tá giấu danh tính đã cầu xin khẩu trang, kính và găng tay: “Chúng tôi rất chán nản với những gì đang phải đối mặt ngày đêm”; “Chúng tôi cần đồ bảo hộ ngay bây giờ, nếu không các y tá, bác sĩ sẽ chết. Đơn giản là như thế. Chúng tôi đang điều trị cho chính các đồng nghiệp của mình trong khoa sau khi họ bị nhiễm virus từ các bệnh nhân. Sao lại có thể như thế được?”.

Trước tình trạng thiếu đồ bảo hộ, các nhân viên y tế ở Anh phải sáng tạo ra nhiều cách bảo vệ bản thân. Ảnh: BBC.

Theo bà Dame Donna Kinnair, giám đốc điều hành Liên đoàn Y tá Hoàng gia, các y tá vẫn đang phải dùng chung hoặc tái sử dụng đồ bảo hộ.

Trong lá thư gửi Chủ tịch ủy ban y tế quốc hội Jeremy Hunt, bà nói: “Sự an toàn và khả năng chăm sóc bệnh nhân của chúng tôi đang bị ảnh hưởng do thiếu nguồn cung cấp thiết bị bảo hộ cá nhân và việc triển khai xét nghiệm Covid-19 diễn ra trên quy mô nhỏ giọt”.

Nguồn iOne Telegraph Mirror