Báo của tuổi Teen

3-10% số bệnh nhân hồi phục ở Vũ Hán tái dương tính với virus Corona

Các bác sĩ ở tâm dịch Vũ Hán vừa phát hiện khoảng 3-10% số bệnh nhân được điều trị khỏi COVID-19 được xét nghiệm dương tính với virus Corona chủng mới gây bệnh này sau khi xuất viện.

Ông Vương Uy, giám đốc bệnh viện Đồng Tế ở Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, nơi dịch bệnh COVID-19 được xác định đầu tiên, cho hay trong 147 bệnh nhân hồi phục mà các bác sĩ nghiên cứu thì có 5 người, tức hơn 3%, dương tính với virus Corona chủng mới theo kết quả xét nghiệm a xít nucleic sau khi họ hồi phục.

Trong khi đó, Life Times, ấn phẩm về sức khỏe thuộc Nhân Dân nhật báo, trước đó đưa tin các cơ sở cách ly ở Vũ Hán báo cáo rằng khoảng 5-10% số bệnh nhân hồi phục dương tính với SARS-CoV-2 lần nữa.

Các bệnh nhân COVID-19 đã xuất hiện tập thể dục tại một trung tâm cách ly ở Vũ Hán

Ông Vương khẳng định với đài CCTV rằng 5 bệnh nhân hồi phục từ bệnh viện Đồng Tế xét nghiệm dương tính lần nữa không có bất kỳ triệu chứng nào và không có người thân hay những người tiếp xúc gần với họ bị nhiễm. Ông Vương cho biết thêm không có bằng chứng cho thấy những bệnh nhân hồi phục đó là nguồn lây nhiễm cho người khác.

Tuy nhiên, ông Vương cho rằng số bệnh nhân trong nghiên cứu của bệnh viện Đồng Tế là con số nhỏ, không đủ để đảm bảo được giá trị của phát hiện trong nghiên cứu nên cần có nghiên cứu với quy mô lớn hơn. Cũng theo ông Vương, sau khi xuất viện, các bệnh nhân COVID-19 cần phải cách ly khoảng 2 tuần để họ có thể được xét nghiệm lần nữa và xác định họ có thật sự âm tính với SARS-CoV-2 hay không.

Trước đó, tờ Hubei Daily dẫn lời một quan chức thuộc Ủy ban Y tế Hồ Bắc cho hay những bệnh nhân xuất viện xét nghiệm dương tính một lần nữa sẽ nhập viện trở lại còn những người không có triệu chứng sẽ được đưa đến cơ sở cách ly để được theo dõi trong 2 tuần.

Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) ngày 27-3 cho hay Trung Quốc đại lục đã ghi nhận 55 ca nhiễm mới tính tới cuối hôm qua, trong đó có tới 54 ca “nhập” từ nước ngoài. 

Hiện tổng số ca nhiễm ở Trung Quốc là 81.340 ca, trong đó có 3.292 ca tử vong.

Nguồn Thanh Niên Tuổi Trẻ