Báo của tuổi Teen

2 học sinh Trung Quốc đột tử khi đeo khẩu trang chạy thể dục

Trong vòng một tuần, hai nam sinh tại Hồ Nam và Hà Nam chết theo cách giống nhau – ngã vật xuống đường chạy rồi ngừng thở – khi đang đeo khẩu trang học môn thể dục.

Các thành phố lớn của Trung Quốc bắt đầu hủy các bài kiểm tra chạy trong môn thi thể dục, giữa những lo ngại về thể lực của học sinh sau ba tháng phong tỏa và đóng cửa trường học. Các báo cáo cũng cho biết học sinh có thể gặp khó khăn về hô hấp khi học môn thể dục, trong khi vẫn bắt buộc đeo khẩu trang nhằm chống nguy cơ lây nhiễm nCoV.

Dư luận nước này sôi sục lên khi hai học sinh – một ở huyện Đan Thành, tỉnh Hà Nam và một ở thành phố Trường Sa, tỉnh Hồ Nam – đột tử khi đang học thể dục.

Ông Li và cậu con trai xấu số.

Ông Li, cha của nạn nhân 15 tuổi, học tại Trung học Dancheng Caiyuan, Hà Nam, nói, hình ảnh từ camera ghi lại cho thấy con trai ông đang chạy ở lớp thể dục thì ngã ngửa ra sau, hôm 24/4. “Cháu đeo khẩu trang khi đang chạy, rồi đột nhiên ngã ra sau và đập đầu xuống đất. Giáo viên và các bạn học cố gắng kéo cháu ngồi dậy”.  

Người phụ huynh này cho biết thêm rằng bệnh viện địa phương đã xuất giấy chứng tử khẳng định “ngừng tim đột ngột” là nguyên nhân gây tử vong. Gia đình quyết định không khám nghiệm tử thi để thi thể của cậu bé được nguyên vẹn. Tuy nhiên, ông Li nói: “Tôi nghi ngờ đó là do con tôi đeo khẩu trang. Hôm đó thời tiết nắng và lớp học thể dục diễn ra vào buổi chiều khi nhiệt độ ít nhất cũng là 20 độ C. Thật không thoải mái khi đeo khẩu trang lúc chạy”.

Trường Đan Thành, nơi xảy ra sự việc.

Phía trường học đã bồi thường thiệt hại 370.000 nhân dân tệ (tương đương hơn 52.000 USD) cho gia đình nạn nhân, mặc dù chưa có mối liên quan rõ ràng nào giữa cái chết của con trai ông Li và việc đeo khẩu trang trong buổi học.  

Con trai của ông Li chỉ mới trở lại trường được bốn ngày sau khi các lớp học được mở lại vào ngày 20/4, kể từ cuối tháng giêng. Gia đình đã chôn cất cậu con trai xấu số vào ngày 30/4.

Cũng trong ngày đó, một nam sinh khác chết trong hoàn cảnh tương tự. Theo báo cáo ghi lại, học sinh này tham gia một bài thi chạy 1.000 m trong khi đeo khẩu trang N95, rồi đột ngột ngã xuống đường chạy và tử vong. Cậu cũng được cho là đã chết do khó thở trong bài kiểm tra môn thể dục, nhưng không rõ liệu việc khám nghiệm tử thi có được thực hiện hay không.  

Học sinh đeo khẩu trang đọc sách tại một trường học ở Trung Quốc hôm 25/4. Ảnh: CNA.

Hiện nay, việc đeo khẩu trang đang là bắt buộc tại tất cả trường học ở Trung Quốc. Những lo ngại về tình trạng khó thở và sức khỏe của học sinh nói chung đã khiến một số trường ở Thiên Tân và Thượng Hải cho hủy bỏ bài kiểm tra thể dục cuối kỳ. Các tỉnh Sơn Tây và Chiết Giang thì loại bỏ môn chạy khỏi các bài kiểm tra, trong khi Sở giáo dục Thâm Quyến cho biết họ sẽ đưa ra một lựa chọn thay thế cho kỳ thi thể dục. Các tỉnh Tứ Xuyên cũng như Hồ Nam, nơi xảy ra cái chết thứ hai, vẫn sẽ tiến hành các bài kiểm tra thể dục vào cuối năm như thường lệ.  

Tuy nhiên, Cao Lanxiu, giáo sư tại Đại học Y Trung Quốc, không đồng ý với ý kiến cho rằng khẩu trang có thể đã khiến con trai ông Li chết ngạt vì thiếu oxy. Bà phát biểu với truyền thông địa phương: “Tôi không nghĩ việc đeo khẩu trang gây ra cái chết đột ngột này. Nếu học sinh này khó thở, cậu ta sẽ nhận thức được điều đó và sẽ không chạy khi đeo khẩu trang cho đến khi tim ngừng đập”. Bà Cao nói thêm rằng cách duy nhất để tìm ra nguyên nhân con trai ông Li chết là khám nghiệm tử thi.

Nguồn iOne