Báo của tuổi Teen

116 quốc gia tại Hội đồng Y tế Thế giới ủng hộ điều tra độc lập dịch Covid-19

Một dự thảo nghị quyết kêu gọi điều tra độc lập về nguồn gốc và sự lây lan của dịch Covid-19 do Liên minh châu Âu (EU) và Úc thúc đẩy đã nhận được sự ủng hộ từ 116 quốc gia tại Hội đồng Y tế Thế giới.

Dự thảo nghị quyết về Covid-19 nói trên sẽ được thông qua vào ngày 19-5 nếu đạt được sử ủng hộ của 2/3 trong số 194 thành viên Hội đồng Y tế Thế giới trong cuộc bỏ phiếu. 

Bộ trưởng Ngoại giao Úc Marise Payne hôm 18-5 cho biết trước báo giới rằng các cuộc đàm phán đang diễn ra và không muốn dự đoán kết quả trước.

Nữ bộ trưởng cho hay: “Dự thảo nghị quyết là một phần quan trọng của cuộc đối thoại mà chúng tôi đã tiến hành và tôi rất cảm kích nỗ lực của những quốc gia trong Liên minh châu Âu (EU) cũng như những người soạn dự thảo tham gia đàm phán trong vài tuần qua”.

Theo bà Payne, dự thảo nghị quyết này là toàn diện và bao gồm lời kêu gọi điều tra nguồn gốc động vật của virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây Covid-19.

Bộ trưởng Ngoại giao Úc Marise Payne dự thảo nghị quyết kêu gọi điều tra độc lập về Covid-19

Bộ trưởng Thương mại Úc Simon Birmingham cùng ngày bày tỏ hy vọng Trung Quốc cũng sẽ tham gia, đồng thời hoan nghênh sự ủng hộ của các nước.

Dự thảo nghị quyết cũng kêu gọi thực hiện các sứ mệnh khoa học và hợp tác để theo dõi đường lây nhiễm của dịch Covid-19 vì điều này sẽ giúp giảm nguy cơ tái diễn dịch bệnh tương tự.

Nguồn Người Lao Động AAP