Báo của tuổi Teen

100 trẻ em mắc hội chứng viêm nguy hiểm liên quan corona ở New York

Các nhà nghiên cứu Mỹ đang xem xét liệu hội chứng nguy hiểm tương tự bệnh Kawasaki ở trẻ em nhiễm COVID-19 có phải do gen hay không. Riêng tại New York có khoảng 100 trẻ em mắc hội chứng này, trong đó 3 em đã tử vong.

Sở Y tế New York hiện đang điều trị và tìm kiếm nguyên nhân khiến khoảng 100 trẻ em của bang này mắc một hội chứng viêm hiếm gặp nhưng khá nguy hiểm được cho là có liên quan virus corona.

Các biểu hiện của hội chứng viêm này là sốt cao, gặp các vấn đề về tiêu hóa, viêm động mạch vành cung cấp máu cho tim có nguy cơ dẫn đến tim thiếu máu cục bộ…

Trong buổi họp báo cập nhật tình hình dịch bệnh ngày 12-5, Thống đốc Andrew Cuomo bày tỏ quan ngại về căn bệnh có tên gọi Hội chứng viêm đa hệ ở trẻ em (Pediatric multisystem inflammatory syndrome) được phát hiện xảy ra ở trẻ em trong độ tuổi từ 5-14 và hiện 3 em đã tử vong. 

Hai em nhỏ đeo khẩu trang đang chơi xe trượt scooters trong khoảng thời gian dịch bệnh ở New York, 25.4. Ảnh: AFP

Trong số những trẻ em nhiễm bệnh trên, có tới 52 em sống ở thành phố New York, chưa bao gồm 10 em khác đang được chẩn đoán.

Thống đốc Cuomo nói càng lúc ông càng lo cho trẻ em, nhóm đối tượng được đánh giá là ít gặp rủi ro hơn so với người lớn nếu lỡ nhiễm phải COVID-19.

Hiện các nhà nghiên cứu Mỹ đang xem xét liệu hội chứng tương tự bệnh Kawasaki ở trẻ em nhiễm corona có phải do gen hay không. 

Những ca bệnh tương tự cũng đã được ghi nhận ở Anh, Pháp, Ý và Tây Ban Nha.

Đến nay, tổng số ca nhiễm bệnh COVID-19 của bang New York đã vượt 342.000 người, với hơn 27.000 ca tử vong, trong đó khoảng 19.000 ca là của thành phố New York.

Thị trưởng thành phố New York, Bill de Blasio, ngày 12-5 cho biết thành phố đang tích cực triển khai mở rộng xét nghiệm và truy xuất tiếp xúc, nhưng khả năng mở cửa lại các hoạt động tại thành phố này còn rất xa vời.

Trong 3 tuần tới, 12 điểm xét nghiệm mới sẽ được khai trương nhằm tăng gấp đôi khả năng xét nghiệm tại hệ thống bệnh viện công của thành phố New York. 

Khoảng 535 người cũng đang được đào tạo để đảm trách công việc truy xuất tiếp xúc của những người đã dương tính với virus corona. Thành phố dự tính sẽ tuyển khoảng 2.500 người làm công việc này từ nay đến đầu tháng 6.

Nguồn Tuổi Trẻ AFP