Sốc

Trục vớt quả tên lửa nặng 600kg của Mỹ có thể nổ bất cứ lúc nào

post

Một quả tên lửa không đối còn nguyên bộ phận chiến đấu dài khoảng 4,2m, nặng 600kg vừa được Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội phối hợp với Trung tâm Công nghệ xử lý bom, mìn – Binh chủng Công binh… tổ chức trục vớt trên địa bàn xã Cần Kiệm, huyện Thạch Thất (Hà Nội).

Đại diện Ban Chỉ huy Quân sự huyện Thạch Thất (Hà Nội) cho biết, ngày 29/11, một người dân ở xã Cần Kiệm trong quá trình cào hến trên dòng sông Tích đã phát hiện một “vật thể lạ” giống quả tên lửa nên báo cho lực lượng quân sự của xã.

Sau khi tiếp nhận thông tin, sự việc trên tiếp tục được báo cáo lên Ban Chỉ huy Quân sự huyện Thạch Thất. Ban Chỉ huy Quân sự huyện này đã phối hợp với chính quyền địa phương khoanh vùng nơi phát hiện, đồng thời báo cáo lên cấp trên để có phương án xử lý.

Sau một tuần phát hiện, quả tên lửa được trục vớt thành công. Ảnh ANTĐ

Lực lượng chức năng đã trục vớt “vật thể lạ” nói trên bằng cách hàn tấm thép mỏng thành hình ống có đường kính rộng khoảng 2m, sau đó chụp xuống vật này để hút nước và moi đất lên. Tiếp theo dùng cần cẩu cẩu “vật thể lạ” này lên khỏi lòng sông. Khi đưa được lên bờ, bộ phận chuyên môn xác định đó là quả tên lửa không đối đất của Mỹ, rơi xuống khu vực này vào khoảng năm 1972.

Vị đại diện Ban Chỉ huy Quân sự huyện Thạch Thất cũng cho biết, trong quá trình cẩu tên lửa này lên, bộ phận chiến đấu của quả tên lửa đã rời ra; lực lượng chức năng tiếp tục phải đào thêm mới đưa được lên.

Bước đầu xác định, quả tên lửa nặng khoảng 600kg, dài khoảng 4,2m và rơi xuống theo phương thẳng đứng, cắm đầu xuống ở độ sâu khoảng 7m so với mặt đất. Do đất dưới lòng sông Tích rất dẻo, bám chặt vào quả tên lửa nên khâu trục vớt rất vất vả.

“Lực lượng chức năng đã phải xử lý suốt từ ngày 29/11 cho đến hơn 16h ngày 6/12 mới đưa lên được. Nói chung quả tên lửa còn khá nguyên vẹn, vẫn còn ngòi nổ” – vị đại diện cho biết thêm.

Được biết, quả tên lửa nói trên đã được vận chuyển trong đêm 6/12 lên khu vực trường bắn ở Bắc Giang và đã hủy nổ an toàn vào ngày 7/12.

Nguồn: Sao Star

Share:
  • Cùng chuyên mục
  • Có thể bạn quan tâm
TẢI ỨNG DỤNG TEEN1S
Để cập nhật tin tức mới nhất