Sốc

Tìm thấy bộ xương khủng long đặc biệt có niên đại 76 triệu năm tuổi, lịch sử chưa từng có!

post

Mặc dù khủng long đã tuyệt chủng hàng triệu năm, nhưng loài vật này vẫn thú hút sự tò mò của nhiều người, nhất là giới khoa học. Một khám phá gần đây ở Utah vượt ngoài sự mong đợi của giới khoa học.

 Các nhà khoa học tin rằng khủng long bắt đầu đi bộ trái đất khoảng 235 triệu năm trước, vào kỷ Triat. Sau đó, trong gần 200 triệu năm, chúng là loài ưu thế trên hành tinh. Các hồ sơ hiện tại của cho thấy loài bò sát khổng lồ này có ít nhất 1.000 loài khác nhau.

Người ta bắt đầu tìm kiếm hoá thạch khủng long vào thế kỷ 19. Và kể từ đó những loài vật khổng lồ này đã liên tục được tái hiện lại trong trí tưởng tượng của con người. Nhờ đó, có một nguồn tài chính ổn định được phân bổ để phục vụ việc nghiên cứu. Điều đó đã dẫn đến những khám phá thú vị hơn.

Một trong những địa điểm quan trọng nhất ở Mỹ để khám phá khủng long là ở Utah. Khu vực được biết đến với tên gọi là Grand Staircase, nằm ở phía nam của tiểu bang này. Các bộ xương khủng long đầu tiên được phát hiện ở đây vào những năm 1880, nhưng có một số lý do khiến khu vực này đã trở nên quan trọng đối với các nhà cổ sinh vật học trong thời gian gần đây.

Sau đợt khám phá đầu tiên, không có nhiều nỗ lực để tiếp tục khai quật ở Grand Staircase. Tất cả điều đó đã thay đổi vào cuối thế kỷ qua, nhờ một phần do các nhà khoa học trẻ mong muốn tiếp tục sự nghiệp của họ. Địa chất của khu vực này tạo cho họ nhiều cơ hội để làm điều đó.

Grand Staircase về cơ bản là một loạt các lớp các loại đá khác nhau. Những thành hệ tạo đá này có độ tuổi khác nhau. Và do khí hậu ở Utah, hóa thạch khủng long vẫn được tìm thấy ở không sâu lắm dưới mặt đất.

Ở những khu vực xa hơn về phía nam của Mỹ, khí hậu khô khan hơn, có nghĩa là xói mòn đất chậm hơn rất nhiều. Ở khu vực phía bắc, khí hậu ướt nên có nhiều rừng rậm hơn. Và nhiều cánh rừng có nghĩa là nhiều cội rễ và sinh vật trong đất, có thể dẫn đến các hóa thạch bị hư hỏng. Nhưng điều này không xảy ra ở miền Nam Utah.

Ở miền nam Utah có mưa nhiều, điều đó có nghĩa là sự xói mòn xảy ra (do đó giúp đưa các hóa thạch lên mặt đất), nhưng mặt đất không đủ ẩm để rạo thành rừng. Nhờ khí hậu gần như hoàn hảo này, các hóa thạch khủng long thường được phát hiện trong khu vực này. Và điều đó khiến các nhà cổ sinh vật học đổ xô đến đây.

Nhưng có lẽ điều lôi cuốn nhất ở Grand Staircase đối với nhiều nhà cổ sinh vật học trẻ tuổi là những điều ở đây có thể mang lại sự nghiệp thành công cho họ.

Tuy nhiên, thật thú vị, đây không phải là điều mới được khám phá nhưng gây nhiều ngạc nhiên cho giới khoa học.

Loài Teratophoneus sải bước khắp hành tinh trong kỷ Phấn trắng, khoảng 77 triệu năm trước. Nó có cùng họ hàng với những con khủng long ăn thịt như Tyrannosaurus nổi tiếng thế giới.

Bạn thấy, tên Latin của nó được dịch là “kẻ giết người khổng lồ.” Và thật khó hiểu vì sao các nhà cổ sinh vật học lại đặt tên nó như vậy. Trong khi Teratophoneus trưởng thành chưa bao giờ được phát hiện, thì xương của loài này ở độ tuổi đang phát triển đã được tìm thấy. Sử dụng các phương pháp khác nhau, các nhà khoa học đã xác định rằng sinh vật khổng lồ này dài 5 đến 6 mét và cân nặng gần 680kg.

Khi các nhà cổ sinh vật học lần đầu phân loại loài khủng long này, họ không có nhiều dữ liệu để thực hiện điều đó. Một vài mảnh xương hóa thạch đã được phát hiện, nhưng cũng chỉ có vậy. Nhưng giờ đây cái thật sự đáng chú ý đã được đào lên khỏi mặt đất ở miền nam Utah. Đây là hóa thạch đầy đủ nhất của một thành viên của gia đình tyrannosaur từng được tìm thấy ở phía tây nam của nước Mỹ.

Các nhà khoa học không thể tin được rằng một phần ba của bộ xương của nó vẫn được bảo tồn. Hơn nữa, phát hiện này có thể đưa ra một cái nhìn độc đáo về lịch sử của những con khủng long sống ở nơi bây giờ là miền Nam Hoa Kỳ. Nhưng việc tìm ra bộ hóa thạch chỉ là một nửa của câu chuyện.

Cuộc khám phá này đã được tiếp tục vào năm 2015 bởi một nhà cổ sinh vật học tên là Alan Titus, nhưng phải mất gần hai năm để hóa thạch được khai quật hoàn toàn. Một phần là do vị trí mà xương đã được phát hiện. Nó không dễ dàng cho đội khai quật làm việc.

Nhà cổ sinh vật học Randall Irmis mô tả một số khó khăn mà nhóm phải đối mặt. Irmis là phó giáo sư tại Đại học Utah, và cũng là một người quản lý bảo tàng lịch sử quốc gia Utah. Ông nói: “Nhiều khu vực quá xa xôi nên gặp nhiều khó khăn.”

Trong trường hợp này, mọi thứ mà các nhà cổ sinh vật học cần, họ mang đến khu khai quật. Đó bao gồm tất cả các dụng cụ của họ, thạch cao mà họ cần để làm phôi của xương, và cả nước. Trong ba tuần lễ vào tháng 5, họ đã tìm kiếm. Sau hai tuần chuẩn bị vào cuối năm, Teratophoneus cuối cùng đã sẵn sàng để được di chuyển.

Những chiếc còn lại được đưa lên máy bay trực thăng tới Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Utah. Irmis ước tính rằng phải mất khoảng 3.000 giờ để có được các hóa thạch khủng long để đưa lên trực thăng. Nhưng đó không phải là sự kết thúc của câu chuyện. Vẫn còn rất nhiều việc phải làm với bộ hóa thạch.

Ít nhất còn lại 10.000 giờ nữa là để cho con khủng long sẵn sàng để kiểm tra. Đó là một quá trình lâu dài, miệt mài, nhưng kết quả cũng có thể cho chúng ta một sự hiểu biết tốt hơn nhiều về các loài Tyrannosaur ở phía Nam.

Hơn thế nữa, phát hiện mới này chứng tỏ rằng miền Nam Utah là một phần rất quan trọng của Mỹ khi nói đến việc nghiên cứu khủng long. Phần lớn các loài đã phát hiện ra đều có ở đây, cho đến nay, là duy nhất cho khu vực.

Những hiện tượng thiên văn thú vị sẽ diễn ra trong năm 2018!

Hạo Hà

Xem thêm:

Nguồn: Sưu tầm

Share:
  • Cùng chuyên mục
  • Có thể bạn quan tâm
TẢI ỨNG DỤNG TEEN1S
Để cập nhật tin tức mới nhất