ĐẹpKhéo

PC, laptop cao cấp có thể phải mua Windows bản quyền với giá cao

post

Microsoft sẽ công bố giá bán mới áp dụng cho Windows bản quyền khi quý II/2018 kết thúc. Nhiều khả năng những người dùng PC, laptop cao cấp có thể phải mua bản quyền Windows với giá cao.

Theo DigiTimes, sau khi xem xét kế hoạch về giá bản quyền đưa ra trong năm 2017, Microsoft sẽ công bố những thay đổi mới với những tác động không nhỏ đến các OEM. Theo đó, dựa theo giá trị linh kiện như màn hình và bộ nhớ, Microsoft sẽ điều chỉnh số tiền mà các OEM phải trả cho Windows bản quyền. Điều đó cũng có nghĩa những người sở hữu máy tính cao cấp, màn hình OLED, chip đời mới hay số RAM lớn sẽ phải trả nhiều tiền hơn để cài sẵn Windows bản quyền.

Dù mức giá cụ thể chưa được công bố, nhưng DigiTimes cho rằng: Chính sách mới của Microsoft sẽ gây áp lực không nhỏ lên các nhà sản xuất laptop, PC, nhất là những hãng tập trung sản xuất dòng máy cao cấp. Trong bối cảnh chi phí linh kiện ngày càng tăng, còn thị trường vẫn ảm đạm, việc phải chi thêm khoản tiền để mua Windows bản quyền càng gây khó cho các nhà sản xuất. Bởi nếu muốn bảo toàn lợi nhuận, các hãng sẽ phải tăng giá bán dòng máy tính cao cấp. Nhưng khi mà phân khúc cao cấp đã bão hòa, việc tăng giá sẽ khiến dòng sản phẩm này càng khó tiếp cận người dùng. Bằng không, các nhà sản xuất sẽ phải giữ giá bán khiến lợi nhuận mà họ thu được giảm xuống.

Hiện tại, Microsoft chưa có phản ứng trước thông tin này. Song, các nhà sản xuất kỳ vọng Microsoft sẽ có sự điều chỉnh giá Windows bản quyền ở mức phù hợp để có thể hài hòa ích giữa công ty, OEM và người dùng.

Quang Huy

Nguồn: Sống Mới

Share:
  • Cùng chuyên mục
  • Có thể bạn quan tâm
TẢI ỨNG DỤNG TEEN1S
Để cập nhật tin tức mới nhất