ĐẹpKhéo

Người phụ nữ phát hiện ra ‘cảnh siêu lạ’ trên vách núi, đến gần tìm hiểu, sự thật khiến cô kinh ngạc

post

Nếu có dịp đến thăm khu bảo tồn thiên nhiên Shennongjia ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, bạn sẽ bất ngờ với hình ảnh hơn 700 “cỗ quan tài nhỏ” cheo leo trên vách núi dựng đứng.

Từ dưới nhìn lên, cảnh tượng này vô cùng kì dị và có phần khá giống với những cỗ quan tài treo của dân tộc Bo ở Tứ Xuyên (dân tộc này có tục lệ đưa quan tài người chết treo lên những vách đá dựng đứng ở độ cao hàng chục mét với mặt nước biển).

Tuy nhiên nếu quan sát kỹ, có thể nhận thấy các hộp gỗ này có kích thước bé hơn so với quan tài treo của người dân tộc Bo. Thực chất, những hộp gỗ này là tổ ong của người dân địa phương gắn lên vách núi để nuôi và thu mật sau khi được chính quyền cho phép.

Giống như các vùng khác trên thế giới, số lượng ong tại Trung Quốc đang suy giảm nhanh. Một số loài ong thậm chí đã bị tuyệt chủng ở Trung Quốc.

1

Kể từ khi ong mật ở khu vực đông bắc Trung Quốc gần như rơi vào tuyệt chủng thì khu vực này trở thành nơi “lánh nạn” cuối cùng của bầy ong.

Những người nuôi ong đã không quản biết bao vất vả và nguy hiểm để gây dựng nên vương quốc mới cho ong mật Trung Hoa. Để dựng được những hộp gỗ cheo leo nơi vách núi này, họ thường xuyên phải đối mặt với nguy hiểm không chỉ là do địa hình hiểm trở, có khi còn chính là sự tấn công từ bầy ong.

Khi được hỏi vì sao phải treo tổ ong lên vách đá, người dân địa phương cho biết, vùng núi này có rất nhiều động vật hoang dã có khả năng phá hủy các tổ ong này nếu đặt dưới mặt đất. Hơn nữa họ muốn tạo môi trường sống tự nhiên cho đàn ong. Vì vậy, họ chọn phương án treo tổ ong để đảm bảo cho sản phẩm của mình cũng như đảm bảo môi trường sống cho ong.

Năm 2006, mật ong Trung Hoa được bộ Nông nghiệp liệt vào danh sách sản phẩm tài nguyên tự nhiên quốc gia cần được bảo vệ và phát triển.

2

Sản lượng mật ong Trung Hoa hiện tại không nhiều, nhưng chất lượng mật có thể xếp vào hàng thượng hạng, không hề có một chút đường, hoàn toàn là mật tinh khiết tự nhiên. Hơn nữa, môi trường sống hoang dã tận trong rừng sâu, nên những nguồn thức ăn của ong cũng hoàn toàn tự nhiên, sạch sẽ. Có điều để lấy được những giọt mật vàng tươi sánh mịn ấy thật không hề dễ dàng. Cũng chính vì vậy, mật ong Trung Hoa có giá trị không hề rẻ và thường chỉ có tầng lớp thượng lưu mới có điều kiện để thưởng thức loại mật này.

Video: Nghìn Con Ong Rừng đậu Kín Mặt Dị Nhân ở Điện Biên

Quỳnh Chi (TH)

Nguồn: Sưu tầm

Share:
  • Cùng chuyên mục
  • Có thể bạn quan tâm
TẢI ỨNG DỤNG TEEN1S
Để cập nhật tin tức mới nhất