SaoTrong

Nghệ thuật Bài chòi được vinh danh là Di sản văn hóa đại diện của nhân loại

post

Nghệ thuật Bài chòi là di sản thứ 10 của Việt Nam được công nhận và vinh danh là Di sản văn hóa đại diện của nhân loại.

Chiều 7/12 (giờ Việt Nam), di sản Nghệ thuật Bài chòi Trung Bộ Việt Nam đã chính thức được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) ghi danh tại Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Trình diễn Bài chòi tại Hội An (Ảnh Nhân dân).

Bài chòi là nghệ thuật trình diễn phổ biến ở khu vực Trung bộ, từ Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên- Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa và Đà Nẵng. Bài chòi kết hợp với âm nhạc, thơ ca, diễn xuất, hội họa và văn học, với hai hình thức là chơi bài chòi và trình diễn bài chòi.

Theo Ủy ban Liên Chính phủ bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể, hồ sơ đề cử di sản văn hóa phi vật thể nghệ thuật Bài chòi Trung Bộ Việt Nam đáp ứng những tiêu chí như một hoạt động văn hóa quan trọng trong cộng đồng làng xã, đáp ứng nhu cầu giải trí và thưởng thức nghệ thuật của cộng đồng, là những bài học đạo đức, thể hiện tình yêu quê hương đất nước, sự gắn kết cộng đồng và những kinh nghiệm trong cuộc sống của người dân.

Việc ghi danh Nghệ thuật Bài chòi khuyến khích đối thoại, tăng mối liên hệ giữa các cộng đồng, các nhóm người và cá nhân; tạo cơ hội trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm giữa những người thực hành, qua đó làm phong phú kiến thức và kỹ năng liên quan đến việc thực hành các hình thức nghệ thuật,…

Nguồn: Doanh Nghiệp VN

Share:
  • Cùng chuyên mục
  • Có thể bạn quan tâm
TẢI ỨNG DỤNG TEEN1S
Để cập nhật tin tức mới nhất