ĐẹpMốt

Liệu chỉ số SPF trong kem dưỡng ẩm có thật sự bảo vệ bạn khỏi các tia UV?

post

Một nghiên cứu mới được công bố tại hội nghị hàng năm của Hiệp hội các bác sĩ da liễu Anh đã chứng mình rằng kem dưỡng ẩm có SPF không phải là cách hiệu quả để bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời.

Bằng cách sử dụng một chiếc máy ảnh đặc biệt chỉ nhìn thấy ánh sáng tia cực tím, các nhà nghiên cứu tại Đại học Liverpool đã tìm thấy bằng chứng rõ ràng trên những bức ảnh cho thấy các loại kem dưỡng ẩm có SPF ít hiệu quả hơn trong việc ngăn chặn tia UV so với các loại kem chống nắng thông thường. Họ cho rằng đó là bởi vì các những người tham gia khảo sát không thoa kem dưỡng một cách hiệu quả.

Ảnh Hiệp hội Bác sĩ da liễu Anh – Kết quả hình ảnh mức độ da được ảo vệ khi dùng kem chống nắng và kem dưỡng

Trong quá trình nghiên cứu, những người tham gia được chụp ảnh hai lần, đầu tiên là sau khi họ thoa kem chống nắng và lần thứ hai là sau khi sử dụng kem dưỡng ẩm có SPF. Khi một vùng da được bảo vệ thành công khỏi tia UV thì các ánh sáng tia cực tím bị hấp thụ, có nghĩa là khu vực đó sẽ xuất hiện màu đen trong các bức ảnh.

Austin McCormick, một nhà tư vấn mắt, một bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình và một trong những nhà nghiên cứu giải thích: “Nghiên cứu này rất trực quan và khá dễ hiểu đối với mọi người,  hình ảnh càng tối, thì càng chứng tỏ phần da đó được bảo vệ tốt trước các tia UV”.

Những tấm ảnh chụp được qua nghiên cứu cho thấy rằng màu sắc của các hình ảnh khi thoa kem dưỡng ẩm nhạt hơn đáng kể so khi thoa kem chống nắng. Điều này cho thấy làn da được bảo vệ kém hiệu quả hơn khi dùng kem dưỡng ẩm có SPF.

Có một giả định rằng kết quả như trên là do những người tham gia khảo sát thoa lớp kem dưỡng mỏng hơn so với thoa kem chống nắng thông thường.

Tuy nhiên, Matthew Gass từ Hiệp hội Bác sĩ da liễu Anh cho biết: “Thật không may, các kem dưỡng ẩm có chỉ số SPF sẽ không hoạt động hiệu quả trong các tình huống thực tế”. Mặc dù trên bao bì sản phẩm có ghi chỉ số SPF là 30 thì qua các điều kiện thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cũng cho thấy nó không hiệu quả như kem chống nắng. Vậy nên, kể cả bạn có thoa lớp kem dưỡng dày hơn cũng không thể giúp bảo vệ da hiệu quả như kem chống nắng.

Thêm một tin xấu nữa là những người tham gia khảo sát thường có xu hướng bỏ qua một số vùng trên mặt khi bạn sử dụng kem dưỡng ẩm để chống nắng. Những vùng da bị bỏ xót này sẽ dễ bị ung thư da và lão hóa sớm.

Ảnh Getty – Chúng ta thường bỏ xót nhiều vùng da khi thoa kem dưỡng ẩm có chỉ số SPF

Trong cuộc thí nghiệm, những người tham gia thường bỏ xót 11% diện tích bề mặt da khi sử dụng kem chống nắng. Còn khi họ thoa kem dưỡng thì tỷ lệ này tăng lên 16%.

Trong số những người tham gia cuộc khảo sát này thì có đến 85% tin tưởng rằng sản phẩm kem dưỡng ẩm có SPF là đủ để bảo vệ da. Vì vậy, kết quả của nghiên cứu này chắc chắn sẽ khiến họ bị sốc.

Sau khi đưa ra kết quả của cuộc nghiên cứu này, các bác sĩ cảnh báo mọi người không nên chỉ dựa vào các loại kem dưỡng ẩm có chứa SPF để bảo vệ da, đặc biệt là nếu họ phải hoạt động lâu dưới ánh mặt trời.

McCormick kết luận: “kem dưỡng ẩm và các sản phẩm trang điểm có chứa chỉ số chống nắng SPF sẽ tốt hơn so với việc để mặt mộc. Nhưng về lâu dài, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng kem chống nắng với chỉ số SPF cao”.

Bài học kinh nghiệm để bảo vệ da được rút ra là hãy thoa kem chống nắng như một phần quan trọng trong thói quen chăm sóc da của bạn. Tập trung vào khu vực mắt mà bạn thường bỏ xót và đảm bảo dặm lại kem chống nắng thường xuyên. Làn da của bạn sẽ rất biết ơn vì những thói quen này.

Vũ Vũ/Dịch từ cosmopolitan

Nguồn: Phụ Nữ News

Share:
  • Cùng chuyên mục
  • Có thể bạn quan tâm
TẢI ỨNG DỤNG TEEN1S
Để cập nhật tin tức mới nhất