ChơiXõa

Khu di tích lịch sử Truông Bồn - Nghệ An (Ảnh: Anh Dũng)

post

Truông Bồn là một đoạn đèo dốc dài khoảng 5km, nằm trên tuyến đường chiến lược 15A hay còn gọi là đường 30 đi qua địa phận xã Mỹ Sơn.
Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Truông Bồn có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, nơi kết nối các huyết mạch giao thông từ hậu phương miền Bắc chi viện sức người, sức của cho chiến trường miền Nam.
Phát hiện được vị trí quan trọng của Truông Bồn, đế quốc Mỹ liên tục ném bom bắn phá, hủy diệt tuyến đường này.
Từ năm 1964 đến 1968, chúng đã trút xuống mảnh đất này 18.936 quả bom các loại và hàng chục ngàn quả tên lửa;  tàn phá 211 thôn, làng dọc tuyến đường, sát hại nhiều người dân địa phương, phá hủy hàng trăm xe ô tô và hàng trăm khẩu pháo của bộ đội ta.
Với tinh thần (Đường chưa thông không tiếc máu xương), các cán bộ, chiến sĩ, thanh niên xung phong đã rà phá hàng ngàn quả bom nổ chậmi; đưa hàng ngàn lượt xe cơ giới vượt qua an toàn.
Tại đây, hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ, thanh niên xung phong, công nhân ngành giao thông, dân quân tự vệ đã bị thương và không ít người đã anh dũng ngã xuống.
Ngày 12/01/1996, di tích Truông Bồn đã được Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) công nhận là Di tích lịch sử cấp Quốc gia.
Để tri ân và tưởng nhớ sự hi sinh của các anh hùng liệt sĩ, ngày 19/4/2010, UBND tỉnh Nghệ An đã quyết định phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng công trình bảo tồn, tôn tạo Khu di tích lịch sử Truông Bồn.
Được khởi công xây dựng vào ngày 27/10/2010 và hoàn thành vào tháng 7/2015, khu di tích lịch sử Truông Bồn có diện tích 217.327m2, bao gồm nhiều hạng mục.
Trong khu di tích có nhà tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hi sinh ở Truông Bồn, nhà trưng bày truyền thống, tượng đài, khu mộ chung nằm nép mình bên đồi thông già...
Nhà tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hi sinh ở Truông Bồn
Bàn thờ trong nhà tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hi sinh ở Truông Bồn
Tượng của các anh hùng liệt sĩ thanh niên xung phong hi sinh anh dũng ở Truông Bồn
Tượng của các anh hùng liệt sĩ thanh niên xung phong hi sinh anh dũng ở Truông Bồn

Nguồn: VN Tourism

Share:
  • Cùng chuyên mục
  • Có thể bạn quan tâm
TẢI ỨNG DỤNG TEEN1S
Để cập nhật tin tức mới nhất