ĐẹpKhéo

Cô nhi đang để tang cha thì mẹ bỏ đi, toàn thôn nuôi dưỡng cậu đến khi trưởng thành, 10 năm sau anh trở lại… Ai nấy đều rơi lệ

post

Hải Anh là một đứa trẻ cô nhi, mồ côi cha từ khi em mới 4 tuổi rưỡi.

Cha qua đời vì tai nạn xe cộ, mẹ không chịu nổi cuộc sống khó khăn nên đã cầm toàn bộ tiền bồi thường bỏ nhà đi, để lại Hải Anh một mình cô quạnh.

Thấy vậy, hàng xóm láng giềng đều trách mắng rằng mẹ của Hải Anh thật quá ác, dám bỏ lại đứa con đang chập chững từng bước mà rời đi. Họ nhìn thấy Hải Anh còn quá nhỏ, khóc đến khàn tiếng đòi tìm mẹ thì đau lòng rơi lệ.

Tuy nhiên, trước đây, cha của Hải Anh sống rất biết trước biết sau và là người có bản lĩnh nên mọi người trong thôn đều quý mến. Lúc còn sống, những gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn, cha cậu thường giúp đỡ củi gạo, dầu muối rau dưa … Gia đình có mấy mẫu ruộng, sau khi làm xong việc nhà mình, ông lại không nghỉ ngơi mà vội đi làm giúp đỡ cho nhà khác.

Điều này khiến người trong làng vô cùng cảm kích, thôn trưởng thường khen ngợi cha của Hải Anh rất nhiều. Thế nhưng lần này, tai nạn ập đến khiến ông qua đời. Mọi người không khỏi thở dài than rằng tại sao người tốt như thế mà lại gặp trắc trở vậy.

Người trong thôn đều biết rằng cha của Hải Anh qua đời sẽ tăng thêm gánh nặng cho gia đình, họ đang bàn nhau làm sao để giúp đỡ gia đình Hải Anh vượt qua cửa ải khó khăn này. Thế nhưng, mọi người không ngờ rằng mẹ của cậu bé lại bỏ mặc cậu mà rời đi như vậy.

Nhìn cậu bé lầm lũi một mình, mọi người không khỏi đau xót thương cảm. Ngay sau đó, trưởng thôn mời thôn dân tới nhà để họp mặt bàn cách giúp Hải Anh. Có người đưa ra ý kiến rằng nên đưa cậu bé vào cô nhi viện, ở đó Hải Anh sẽ được an ủi và không còn thấy cô độc nữa. Tuy nhiên, một vài người không đồng ý với ý kiến này. Họ nói rằng mọi người trong thôn đã nhận ơn nghĩa từ cha của cậu bé, giờ Hải Anh gặp phải hoàn cảnh éo le thì lại không giúp đỡ. Cuối cùng mọi người cũng đưa đến quyết định, ngôi làng này chính là nhà của Hải Anh, mọi người đều có thể nuôi dưỡng cậu bé.

Mặc dù có nhiều ý kiến lý giải khác nhau nhưng họ đều rất quan tâm đến Hải Anh. Sau khi thảo luận xong, trưởng thôn quyết định sắp xếp để Hải Anh tạm sống ở lại nhà mình.

Cứ như vậy, Hải Anh dần lớn lên trong sự bao bọc của dân làng. Mọi người giúp cậu bé đóng học phí, nuôi ăn, ở, đến khi cậu trưởng thành và hiểu chuyện.

Về tính cách và nghị lực, Hải Anh thật không khác cha cậu chút nào, chỉ có điều tuổi còn rất nhỏ, cậu bé đã là người rất hiểu chuyện. Hải Anh coi tất cả người trong thôn đều là người thân của cậu, nhìn thấy người già cậu đều gọi bằng cái tên ông nội, bà nội. Mọi người cũng thấy tự hào khi Hải Anh càng lớn càng biết nghe lời.

Khi học lên trung học, cậu cũng làm công việc đồng áng trên thửa ruộng cha để lại rồi bán hoa màu lấy tiền đóng học phí.

Khi học hết tiểu học, Hải Anh không còn ở cố định nhà trưởng thôn nữa. Cậu rất thông minh và hoạt bát, đi tới nhà ai liền ăn cơm ở nhà đó, tới nhà ai liền ngủ ở nhà đó. Trong suốt 10 năm, cậu dường như ăn cơm ở hầu hết các gia đình trong thôn, và nhà nào cũng ngủ qua đêm ít nhất một lần. Tuy vậy, người trong thôn lại không hề ghét bỏ cậu.

Từ lúc hiểu chuyện, trong lòng Hải Anh biết rõ và rất cảm kích tấm lòng cưu mang của dân làng, chỉ có điều không biết phải biểu đạt như thế nào. Thế rồi, Hải Anh cũng học lên đại học, cậu quyết tâm học thật tốt và kiếm thật nhiều tiền để đền đáp công ơn nuôi dưỡng.

Cậu vừa học vừa làm rất chăm chỉ, bạn học thường hỏi cậu: “Cậu làm sao phải học ngày học đêm như vậy?” Hải Anh tự hào nói với bạn rằng: “Tớ còn có một gia đình rất lớn đang chờ được nuôi dưỡng“. Bạn học cũng không hiểu gì về cái gia đình lớn mà Hải Anh nhắc đến nhưng bản thân cậu lại biết rất rõ ràng. Đó chính là tất cả người hiền lành chất phác đáng kính đang sống tại một thôn làng nghèo quê cậu.

Hải Anh học ngày học đêm, tiền học phí đôi khi tự kiếm được, đôi khi lại nhờ sự giúp đỡ của người trong thôn. Cậu không chỉ học mà còn nuôi dưỡng ước mơ cho tương lai.

Tốt nghiệp rồi, cậu bắt đầu chào tạm biệt người trong thôn để đi đi tha hương kiếm sống.

Ngày Hải Anh rời đi, mọi người cũng không lo lắng và không suy nghĩ nhiều. Tuy nhiên họ cũng biết cậu là người có nghị lực sống trong suốt những năm qua. Thế nhưng, điều mọi người không ngờ là cậu đi lần này là đi biền biệt suốt 10 năm. Trong khoảng thời gian ấy, cậu có điện thoại về nhưng cũng chỉ động viên mọi người trong thôn không cần lo lắng, cậu làm ăn ở bên ngoài rất tốt, có thời gian sẽ về thăm nhà.

Nói là về thăm vậy mà 10 năm rồi Hải Anh chưa có về quê. Một hôm, sắp đến lễ mừng năm mới, trước thôn đột nhiên có một xe hàng rất lớn, hơn nữa còn nổ máy kêu ù ù khiến thôn dân vây đến xem. Hơn nữa, mọi người còn nhìn thấy một chiếc xe con màu trắng đi đằng trước, không ai biết người ngồi trong xe là ai.

Mọi người đang nhao nhao bàn luận thì xe ngừng lại. Một người đàn ông mặc bộ đồ da bước ra từ trong xe, trông rất sang trọng. Mọi người càng nhìn thấy càng quen, rồi đột nhiên có người hỏi: “Có phải là Hải Anh không?“.

Nghe thấy là Hải Anh, mọi người vội đến ôm cậu. Rồi Hải Anh không ngừng gọi ông nội, bà nội, chú bác… Cảnh tượng thật giống như đang nhận người thân lâu ngày mới tìm thấy, rất ấm áp.

Trưởng thôn nghe nói Hải Anh đã trở về vội chạy ra đầu ngõ đón. Ông nhìn thấy hàng dài người đang nhận quà mà Hải Anh biếu tặng. Xe hàng này chính là những đồ dùng mà Hải Anh mua biếu người trong thôn. Thấy Hải Anh thật có bản lĩnh, trưởng thôn nắm chặt tay cậu nói: “Tốt, đứa con tốt, thật có tiền đồ“. 

Hôm đó, Hải Anh còn tổ chức yến tiệc, hơn nữa còn cho mỗi nhà 10 triệu. Trước khi bữa tiệc bắt đầu, Hải Anh trang trọng nói: “Những người đang đứng trước mặt con chính là cha mẹ của con, chính là người thân nhất của con. Con biết, số tiền này so với công ơn nuôi dưỡng của cả dân làng thì không đáng là gì, nhưng đây là tấm lòng hiếu kính mà con muốn gửi đến gia đình.”

Nghe được lời này, mọi người không cầm được nước mắt. Từ đó về sau, Hải Anh lập một quỹ từ thiện chuyên cứu giúp gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Cũng từ ngày đó, ngôi làng này không còn là một thôn nghèo nữa.

Video hay: Bé 9 tuổi gây sốc vì hát hay như lồng tiếng, nghe thử ai cũng nói “Chả trách nào…”

San San

Nguồn: Sưu tầm

Share:
  • Cùng chuyên mục
  • Có thể bạn quan tâm
TẢI ỨNG DỤNG TEEN1S
Để cập nhật tin tức mới nhất