ĂnXõa

5 Món canh bổ dưỡng mẹ bầu nên ăn mỗi ngày để con khỏe mạnh, thông minh

post

(VietQ.vn) – Theo các chuyên gia sức khoẻ sinh sản, trong quá trình mang thai phụ nữ nên ăn các món canh bổ dưỡng mẹ bầu để tăng cường dưỡng chất.

Canh gà hạt sen

5-mon-canh-bo-duong-me-bau-nen-an-moi-ngay-de-con-khoe-manh-thong-minh

Thịt gà là nguồn cung cấp protein dồi dào cho mẹ bầu và thai nhi còn hạt sen là bài thuốc an thai hiệu quả chữa chứng mất ngủ cho bà bầu. 

Nguyên liệu chuẩn bị: 300g thịt đùi gà tươi, 15g hạt sen, Cà rốt, nấm hương, hành, ngò rí (rau mùi).

Cách chế biến:

– Đùi gà đem rửa sạch, có thể cắt miếng hoặc để nguyên cả đùi. Cà rốt, nấm hương rửa sạch. Cà rốt cắt khoanh còn nấm hương đem ngâm rồi vớt ra, để ráo nước, bổ đôi. Hạt sen sau khi rửa tách làm đôi hoặc để nguyên, nếu để nguyên hạt, mẹ cần lấy tâm sen ra bằng cách cho một que tăm nhỏ đâm từ dưới hạt sen, tâm sen sẽ trồi ra.

– Cho nước vào nồi, bắc lên bếp đun sôi rồi thả đùi gà và cà rốt, nấm hương, hạt sen vào. Nêm ra vị đầy đủ, tiếp tục đun nhỏ lửa tới khi gà chín.

– Múc ra bát, rắc hành ngò lên là đã có một món canh vô cùng bổ dưỡng.

Canh nấm nấu gừng

5-mon-canh-bo-duong-me-bau-nen-an-moi-ngay-de-con-khoe-manh-thong-minh

Canh nấm dễ nấu mà nước cũng rất ngọt.  

Nấu nước sương hầm, sau đó cho nấm kim châm, nấm hương, nấm linh chi đen… (Bạn có thể mua bất cứ loại nấm ngon nào mình thích về nấu canh) và vài lát gừng. Món này rất dễ làm mà còn bổ dưỡng, ấm người, đỡ cảm, đỡ ho,…

Canh thịt bò rau củ

Sắt không chỉ giúp thai nhi phát triển mà còn giúp bà bầu tránh tình trạng chóng mặt, mệt mỏi trong thai kỳ. Trong thời kỳ mang thai bà bầu thường có hiện tượng thiếu máu. Đó là kết quả của việc chị em thai phụ không được cung cấp đầy đủ chất sắt trong một thời gian dài. Thiếu sắt gây ra nhiều triệu chứng như mệt mỏi, thở gấp, chóng mặt, đau đầu, da nhợt nhạt, rụng tóc, đau họng, khó nuốt và mất cảm giác ngon miệng, đau thắt ngực. 

5-mon-canh-bo-duong-me-bau-nen-an-moi-ngay-de-con-khoe-manh-thong-minh

Việc bổ sung thịt bò trong thực đơn bà bầu cũng là 1 cách bổ sung sắt hiệu quả. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Chuẩn bị nguyên liệu: Thịt bò – 300gr, Bắp ngô ngọt – 1 bắp, Bông cải xanh – 100gr, Cà chua – 1quả, Gừng – 3 lát, 15ml rượu, một ít muối – gia vị.

Cách nấu canh thịt bò với rau củ:

– Thịt bò rửa sạch, thái miếng vừa ăn cho vào nồi lớn cùng một ít gừng, đổ nước xâm xấp. Khi thịt bắt đầu chuyển chín thì vớt thịt ra cho vào một chiếc nồi khác, thêm nước và một ít rượu vào.

– Sau đó cho ngô đậy nắp và đun khoảng 90 phút trên lửa vừa và nhỏ.

– Thêm cà chua, bông cải vào, đun thêm 5 phút nữa.

Bổ sung thịt bò trong thực đơn ăn uống của mình sẽ giúp bà bầu bổ sung máu và tránh tình trạng thiếu máu. Ngoài ra trong thịt bò còn có nhiều protein, B6, B12, kẽm và đặc biệt là colin. Bà bầu ăn thịt bò sẽ tạo ra chất kích thích não bộ thai nhi phát triển. Trong thời kỳ mang thai, khối lượng máu trong cơ thể tăng lên (khoảng 27mg/ngày) vì vậy bà bầu nên ăn thịt bò trong mỗi bữa ăn hàng ngày.

Canh ngao nấu dứa

5-mon-canh-bo-duong-me-bau-nen-an-moi-ngay-de-con-khoe-manh-thong-minh

Các nhà khoa học cho rằng ăn ngao 2 lần/tuần sẽ giúp mẹ bầu kiểm soát cân nặng, ngăn ngừa thừa cân, béo phì.  

Ít mẹ bầu biết được rằng loài ngao tuy nhỏ bé nhưng lại có giá trị dinh dưỡng rất lớn, trong ngao chứa nhiều protein, lipid, canxi, carbuahydrat, sắt, phospho, vitamin A, B, PP,.. Đối với dứa, nhiều mẹ bầu nghi ngại ăn dứa sẽ khiến tử cung bị co bóp do dứa có chứa chất bromelain. Trên thực tế, chỉ khi mẹ bầu ăn tới 7 quả dứa, hàm lượng bromelain mới đủ khả năng gây ảnh hưởng tới mẹ. Chính vì vậy, mẹ hãy yên tâm khi tẩm bổ bằng món canh ngao nấu dứa nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 500g ngao, ½ quả dứa, 1 quả cà chua, Hành lá, ngò rí (rau mùi), đậu phụ (nếu thích).

Cách làm canh ngao nấu dứa: Đem ngao ngâm với nước vo gạo cho sạch hết đất. Sau đó cho vào nồi, đổ nước ngập mặt ngao rồi đun sôi. Dứa gọt vỏ, thát lát mỏng. Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Đun tới khi ngao mở miệng hết thì cho dứa, cà chua, đậu phụ vào, nêm nếm gia vị đầy đủ. Cuối cùng, hành ngò rồi tắt bếp.

Canh bí đao nấu gà

5-mon-canh-bo-duong-me-bau-nen-an-moi-ngay-de-con-khoe-manh-thong-minh

Canh bí đao thịt gà rất bổ dưỡng đối với mẹ bầu. 

Bí đao có tính mát, có thể chữa nhiều bệnh như hen suyễn, ho gà, ngộ độc, ung thư họng, nổi nhọt,.. Bí đao đặc biệt rất có công hiệu trong phòng và điều trị các bệnh liên quan đường hô hấp, ho, khạc đờm, đái tháo đường, phù tay chân khi mang thai, bệnh gan… Còn thịt gà thì bổ, ít chất béo no, vị ngọt, tính ấm, giúp bổ trung an thai, liền xương, ngừa tích nước trong người.

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Thịt gà ta: 4 lạng, Bí đao (bí xanh): 1 trái, Gừng: 1 mẩu, Ngò rí, hành lá, hạt nêm, chút đường.

Cách làm: 

– Gà rửa nước rồi rửa qua rượu trắng sau đó lau, thấm cho ráo. Chặt miếng vừa ăn.

– Bí đao gọt vỏ, xắt miếng dày.– Gà ướp sơ với 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, vài củ hành tím giã nát trong 15 phút.

– Bắc nồi, cho tỏi vào phi thơm rồi cho gà vào đảo săn, sau đó châm nước vào, nấu sôi.ước sôi thì cho bí xanh vào, nêm nếm lại vừa ý. Khi bí chín thì tắt bếp, rắc ngò rí, hành lá, tiêu xay.

Dũng Linh (T/h)

Nguồn: VietQ

Share:
  • Cùng chuyên mục
  • Có thể bạn quan tâm